Tạp chí Xưa và Nay
Toà soạn:
Tel/Fax: 04.38256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP.Hồ Chí Minh
Tel: 08.38385117-Fax: 08.38385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn HạnhTìm kiếm


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Ngày 25/05/2017
² Số lượt truy cập:480282
  ² Đang online: 2
 

Quảng cáo


Lịch sử các Đại hội

Đại hội thành lập Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.
Cập nhật: 01/11/2010 16:08
  

Trong hai ngày 25 và 26-2-1966, tại Hà Nội, 300 đại biểu những người làm công tác khoa học lịch sử và những người yêu thích lịch sử đã họp đại hội thành lập Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.

 

 

 
GS.VS Trần Huy Liệu - người sáng lập Hội KHLSVN

 

Các đại biểu đã sôi nổi thảo luận về tình hình của ngành khoa học lịch sử, những nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của ngành trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đại hội nhất trí nhận định: Trong những năm qua, ngành khoa học lịch sử ở miền Bắc đã được xây dựng và phát triển mau chóng.

Đại hội cho rằng ngành khoa học lịch sử phải vươn lên mạnh mẽ để xây dựng nền khoa học lịch sử Việt Nam tiên tiến làm cho khoa học lịch sử trở thành một vũ khí sắc bén trong việc giáo dục, cổ vũ nhân dân phát huy mạnh mẽ truyền thống của dân tộc, của cách mạng, của Đảng trên mọi lĩnh vực, góp phần tích cực đưa sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn. Các đại biểu đã thảo luận dự thảo điều lệ của hội và nhất trí nhận định rằng: Hội Khoa học lịch sử Việt Nam là một tổ chức quần chúng của những người làm công tác trong các ngành khoa học lịch sử và những người yêu thích học tập, tìm hiểu, hoạt động khoa học lịch sử.

Mục đích của Hội là tập hợp lực lượng, đoàn kết giúp đỡ nhau nâng cao trình độ chính trị, lý luận, khoa học và nghiệp vụ; đẩy mạnh các hoạt động sử học nghiệp dư; phổ biến khoa học lịch sử trong nhân dân; góp phần xây dựng và phát triển các ngành khoa học lịch sử ở Việt Nam, phục vụ sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta, ủng hộ phong trào cách mạng trên thế giới góp phần phát triển tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân ta và nhân dân các nước.

Đại hội đã thông qua bức thư gửi Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Việt Nam, tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lòng tin tuyệt đối ở Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch. Đại hội cũng đã gửi thư cho các bạn hoạt động sử học ở miền Nam và ra lời kêu gọi những người làm công tác khoa học lịch sử và những người yêu thích lịch sử trong nước và ngoài nước.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Trung ương của Hội gồm 31 người do nhà sử học Trần Huy Liệu làm hội trưởng, giáo sư Nguyễn Văn Huyên làm phó hội trưởng, giáo sư Phạm Huy Thông làm phó hội trưởng kiêm Tổng thư ký; nhà sử học Phan Gia Bền làm Phó tổng thư ký và năm ủy viên thường vụ gồm các vị: Nguyễn Hồng Cầm, Phan Hữu Dật, Đào Duy Kỳ, Lê Văn Sáu, Trần Minh Tước.

Các đồng chí Nguyễn Khánh Toàn, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội; giáo sư Tạ Quang Bửu, Chủ tịch Ủy ban liên lạc lâm thời các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, đã đến thăm và chào mừng hội nghị.


Tải file đính kèm tại đây
Share |

 

Bản quyền thuộc về Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (VAHS)

Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Trụ sở: Số 216 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 39369089 / Fax: (04) 38256588. Email: hoisuhocvietnam@yahoo.com.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Trung Quốc
Mọi ý kiến phản hồi trên trang xin vui lòng gửi tại đây
Ghi rõ nguồn "Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thiết kế website bởi Wecan-Group.com