Tạp chí Xưa và Nay
Toà soạn:
Tel/Fax: 04.38256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP.Hồ Chí Minh
Tel: 08.38385117-Fax: 08.38385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn HạnhTìm kiếm


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Ngày 25/05/2017
² Số lượt truy cập:480282
  ² Đang online: 2
 

Quảng cáo


Đại hội VI

Đại hội lần thứ VI Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam: Nhiệt huyết và hiệu quả
Cập nhật: 01/03/2011 15:35
  

Trong 2 ngày 11-12/11/2010, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã được long trọng tổ chức tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam - Hà Nội, với hơn 300 đại biểu cả nước tham dự. Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chủ tịch danh dự Hội đã gửi lẵng hoa đến chào mừng Đại hội.

 

 

GS Phan Huy Lê thay mặt Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhận Cờ thi đua của Liên hiệp hội Việt Nam từ GS.VS Đặng Vũ Minh. Ảnh: Hồng Vân
 
Hơn 44 năm kể từ khi thành lập tới nay (1966 - 2010), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã trải qua 5 kỳ Đại hội. Mỗi nhiệm kỳ đều để lại dấu ấn về sự trưởng thành của Hội, về những đóng góp tích cực của giới sử học Việt Nam trong công cuộc đổi mới và Hội nhập của đất nước.

Hội đã có 51 tổ chức thành viên gồm các hội chuyên ngành, chi hội trực thuộc và các hội cấp tỉnh, thành phố, với trên 3500 hội viên chính thức.

Trong nhiệm kỳ V (2005 - 2010), Hội đã có bước phát triển vượt bậc, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền sử học nước nhà. Hội đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, xây dựng và bảo vệ thành công hồ sơ Khu di tích Hoàng thành Thăng Long để được công nhận là Di sản văn hóa thế giới; tham gia tổ chức nhiều hội thảo và hoạt động khoa học trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Các diễn đàn sử học do Hội tổ chức đã đóng góp nhiều kiến nghị cụ thể nhằm khắc phụ tình trạng kém chất lượng trong dạy và học sử ở nhà trường, trong bảo tồn di sản văn hóa dân tộc. Hội đã phối hợp với Viện Khoa học xã hội - nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đảm nhiệm việc biên soạn các bộ "Lược sử vùng đất Nam bộ", "Biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc", triển khai đề án "Quá trình hình thành và phát triển vùng đất Nam bộ", góp phần tích cực nâng cao hiểu biết của xã hội về toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia.

Phương hướng hoạt động của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trong nhiệm kỳ VI là bám sát các nhiệm vụ chức năng mang tính toàn diện trong bối cảnh phát triển và hội nhập của đất nước, đồng thời tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, phổ biến kiến thức sử học; biên soạn một bộ quốc sử của thời đại; xây dựng Quỹ phát triển sử học, việc tiếp tục thực hiện chức năng tư vấn, giám định và phản biện xã hội về những vấn đề liên quan đến lịch sử và văn hóa.

Phát biểu tại Đại hội, ông Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TW Đảng, đã đánh giá cao nhiều đóng góp đầy tâm huyết và hiệu quả của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trong việc tôn vinh danh nhân, giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, phát triển nền sử học Việt Nam, các hoạt động bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, cung cấp những bằng chứng lịch sử về lãnh thổ và chủ quyền quốc gia...

Ông nhấn mạnh: Đại hội XI của Đảng sắp tới sẽ đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển đất nước với mục tiêu đưa nước ta đến năm 2020 cơ bản trở thanh nước công nghiệp theo hướng hiện đại...

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam sẽ góp phần thực hiện mục tiêu đó trong việc phát huy sức mạnh toàn dân tộc, phát huy giá trị tinh thần, những bài học trong lịch sử dựng nước và giữ nước, lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc , tạo nên động lực mạnh mẽ cho sự phát triển đất nước, để xử lý hài hòa các mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; giữa công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế với gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc; giữa tiếp thụ tinh hoa văn hóa thế giới với quảng bá bản sắc dân tộc,xây dựng con người Việt Nam thế kỷ 21.

Ông Trương Tấn Sang khẳng định: Đảng và Nhà nước sẽ quan tâm hơn nữa và tạo những điều kiện thuận lợi để đội ngũ những người hoạt động trên lĩnh vực sử học phát huy chức năng nghề nghiệp của mình, tạo cơ chế để Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam không ngừng phát triển.

GS.VS Đặng Vũ Minh - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, đã thay mặt Liên hiệp hội Việt Nam trao tặng cờ thi đua cho Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Ông đề nghị Nhà nước cần căn cứ vào vai trò quan trọng và những đóng góp to lớn của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, để tạo cơ chế hoạt động cho Hội không chỉ là một hội khoa học chuyên ngành - thành viên của Liên hiệp hội Việt Nam, mà còn là một trong những tổ chức đặc thù như Hội Nhà văn, Hội Luật gia Việt Nam...

Đại hội đã nhất trí bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ VI gồm 53 ủy viên. Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê tái đắc cử làm Chủ tịch Hội; nhà sử học Dương Trung Quốc được bầu làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội.

  • Theo Vusta.vn

Share |

 
Tin khác
Báo cáo của BCHTW khóa V tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội KHLSVN
Điều lệ Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khóa VI (bổ sung, sửa đổi)
Báo cáo công tác kiểm tra nhiệm kỳ V
Chương trình Đại hội VI

Bản quyền thuộc về Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (VAHS)

Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Trụ sở: Số 216 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 39369089 / Fax: (04) 38256588. Email: hoisuhocvietnam@yahoo.com.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Trung Quốc
Mọi ý kiến phản hồi trên trang xin vui lòng gửi tại đây
Ghi rõ nguồn "Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thiết kế website bởi Wecan-Group.com