Tạp chí Xưa và Nay
Toà soạn:
Tel/Fax: 04.38256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP.Hồ Chí Minh
Tel: 08.38385117-Fax: 08.38385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn HạnhTìm kiếm


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Ngày 25/05/2017
² Số lượt truy cập:480282
  ² Đang online: 2
 

Quảng cáo


Đại hội VI

Lãnh đạo Hội khoa học Lịch sử Việt Nam thăm Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam
Cập nhật: 04/04/2011 12:12
  

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và thực hiện các hoạt động hưởng ứng Năm Thanh niên 2011, lãnh đạo Hội khoa học Lịch sử Việt Nam gồm ông Dương Trung Quốc - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký - Tổng Biên tập Tạp chí Xưa & Nay;  bà Hoàng Phương Trang - Chánh Văn phòng, và các cán bộ Hội đã đến thăm Bảo tàng Tuổi Trẻ Việt Nam tại số 3 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tiếp chúng tôi là Tiến sĩ Phạm Bá Khoa, Giám đốc - Phó Chủ tịch Hội đồng Lịch sử Trung ương Đoàn; nhà sử học Văn Tùng cùng các bạn là cán bộ của Bảo tàng.

 

 Lãnh đạo Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam xem hệ thống trưng bày của Bảo tàng Tuổi trẻ. Từ trái: TS Phạm Bá Khoa, ông Văn Tùng, ông Dương Trung Quốc, bà Hoàng Phương Trang. Ảnh: Nguyễn Kế Thu

Ông Phạm Bá Khoa báo cáo về tình hình hoạt động của Bảo tàng trong hơn hai năm sau khi được thành lập, những khó khăn, thách thức của một Bảo tàng còn non trẻ, cùng với số lượng cán bộ ít ỏi, nhưng với tinh thần và nhiệt huyết vì thế hệ trẻ và để thế hệ hôm nay hiểu hơn về các thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam đi trước, tập thể cán bộ bảo tàng sẽ cố gắng nhiều hơn trong việc sưu tầm hiện vật, những tư liệu quý để trưng bày thật ý nghĩa, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng chung của dân tộc, viết tiếp trang sử vẻ vang của tuổi trẻ nước nhà.

 


Tư liệu ảnh được trưng bày tại Bảo tàng. Ảnh: Trần Hồng Ánh
 

 

Nhà sử học Văn Tùng - nguyên Trưởng Ban nghiên cứu Lịch sử Đoàn và phong trào thanh thiếu niên Trung ương Đoàn, người đã hiến tặng Bảo tàng hàng ngàn hiện vật vô giá trong suốt 50 năm ông công tác và sưu tầm, gìn giữ. Chúng tôi đến thăm, ông vô cùng phấn khởi và giới thiệu về những hình ảnh tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại bảo tàng, như tái hiện phong trào cách mạng của các thế hệ thanh niên Việt Nam từ năm 1911 đến nay.

 Ông Dương Trung Quốc và lãnh đạo Bảo tàng cùng cán bộ xem hiện vật trưng bày tại bảo tàng. Ảnh:Trần Hồng Ánh 

 

Nhà sử học Dương Trung Quốc đã chân tình, cởi mở và thẳng thắn đưa ra những ý tưởng mang tính chiến lược cho bảo tàng, bởi lẽ đây là một bảo tàng mới, được thành lập muộn, quả là một bài toán khó. Nhưng để giải được bài toán khó ấy, nếu biết khai thác những lợi thế thì lại là người đi trước. Ông cho rằng bảo tàng Tuổi trẻ rất dễ lẫn với những bảo tàng khác, vì vậy phải lựa chọn phương thức hoạt động như xây dựng bảo tàng lưu động, phục vụ theo chuyên đề, khai thác những tư liệu hiện vật từ trong nhân dân, từ những nhân vật lịch sử - những người đang còn sống...tạo ra tính đặc thù, đó mới thực sự là sức trẻ của Bảo tàng Tuổi trẻ.

 

Hội KHLS VN tặng 2 cuốn sách cho Bảo tàng. Ảnh: Nguyễn Kế Thu

Bà Hoàng Phương Trang - nguyên là Trưởng phòng Lịch sử Viện nghiên cứu Thanh Niên Trung ương Đoàn, người đã tham gia biên soạn sách Lịch sử Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào Thanh niên Việt Nam, Lịch sử Thanh niên xung phong, Lịch sử Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam v.v... cũng xúc động khi nói về thanh niên Việt Nam nói chung đã đi qua hai cuộc hai cuộc kháng chiến của dân tộc ta, Bà động viêc khích lệ thanh niên ngày nay trong vai trò xung kích - sáng tạo- tình nguyện cùng với việc thành lập một Bảo tàng Tuổi trẻ là cần thiết và ý nghĩa, tạo cho thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam lòng tự hào dân tộc, thêm tình yêu quê hương đất nước, về những con người đi trước chúng ta đã làm nên lịch sử như thế nào.

Trong hàng ngàn tư liệu và hiện vật được trưng bày tại bảo tàng, chúng tôi thấy còn thiếu bóng dáng của những kỷ vật tinh thần -  kỷ vật vô giá tiếp thêm sức mạnh cho thanh niên Việt Nam ra mặt trận, đó là những lá thư quê nhà, của những người mẹ, người chị, và đặc biệt là người yêu gửi ra chiến trường - nguồn động viên to lớn đối với những chàng trai, cô gái khi phải xa nhau trong tuổi xuân thì, mà nhiều người trong số họ mãi mãi đã nằm lại chiến trường không bao giờ trở lại. Cũng chưa thấy những kỷ vật của nhân vật "Mãi mãi tuổi hai mươi"  Nguyễn Văn Thạc.

Nhân chuyến thăm, Hội khoa học Lịch sử Việt Nam đã trao tặng hai cuốn sách vừa mới được xuất bản (sách đã được tặng cho đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng) cho bảo tàng Tuổi trẻ, đó là Hồ Chí Minh người mang lại ánh sáng - tuyển tập những bài viết về Hồ Chí Minh trên tạp chí Xưa & Nay; sách Ký ức về những ngày độc lập đầu tiên 1945-1946.

  • Hồng Ánh

 

 

 

Share |

 
Tin khác
Biên bản cuộc họp lần thứ nhất BCHTW Hội KHLSVN nhiệm kỳ VI (2010-2015)
Danh sách BCHTW Hội KHLSVN nhiệm kỳ VI (2010-2015)
Đại hội lần thứ VI Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam: Nhiệt huyết và hiệu quả
Báo cáo của BCHTW khóa V tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội KHLSVN
Điều lệ Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khóa VI (bổ sung, sửa đổi)
Báo cáo công tác kiểm tra nhiệm kỳ V
Chương trình Đại hội VI

Bản quyền thuộc về Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (VAHS)

Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Trụ sở: Số 216 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 39369089 / Fax: (04) 38256588. Email: hoisuhocvietnam@yahoo.com.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Trung Quốc
Mọi ý kiến phản hồi trên trang xin vui lòng gửi tại đây
Ghi rõ nguồn "Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thiết kế website bởi Wecan-Group.com