Tạp chí Xưa và Nay
Toà soạn:
Tel/Fax: 04.38256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP.Hồ Chí Minh
Tel: 08.38385117-Fax: 08.38385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn HạnhTìm kiếm


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Ngày 25/05/2017
² Số lượt truy cập:480282
  ² Đang online: 2
 

Quảng cáo


Tủ sách của bạn

Ngã ba di sản - trải nghiệm của một niềm đam mê
Cập nhật: 28/07/2011 15:47
  

"Ngã ba di sản" là tổng hoà của những chiêm nghiệm quý báu về những vấn đề di sản trong nước qua nhiều năm nghiên cứu của Tiến sĩ Phạm Quốc Quân. Cuốn sách ra đời đánh dấu hơn 35 năm ông gắn bó với nghề, trở thành một minh chứng sống động cho lòng say mê, nhiệt huyết với khảo cổ học, bảo tàng học và cổ ngoạn.

 

Tác giả cuốn sách, TS. Phạm Quốc Quân là Giám đốc bảo tàng Cách mạng Việt Nam - Uỷ viên Hội đồng Di sản văn hoá Quốc gia - Uỷ viên Hội đồng khoa học về Bảo tồn - Uỷ viên hội đồng giám định cổ vật Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch. Ông đã công tác tại nhiều vị trí: nghiên cứu viên Viện Khảo cổ học, cán bộ, giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Trong quá trình hoạt động hăng say với nghề, ông đã cho ra đời rất nhiều bài viết đăng trên các báo và tạp chí khoa học, đồng thời cũng tham gia biên tập cho nhiều đầu sách có uy tín và chất lượng về chuyên ngành khảo cổ, cổ vật và bảo tàng.

 Để lưu giữ những công trình nghiên cứu có ý nghĩa không nhỏ ấy, tháng 7 năm 2011, ban biên tập Bảo tàng Cách mạng Việt Nam đã cho ra đời cuốn sách "Ngã ba di sản". Mở đầu cho cuốn sách, tác giả đã chia sẻ chân tình: “Số phận đã đặt tôi giữa ngã ba: Khảo cổ học, Bảo tàng học và lãng du với cổ ngoạn, mà không còn cách nào khác hơn là phải dấn thân vào cả ba lĩnh vực,  một con đường chưa hẳn đã tới đích, huống hồ những ba ngã, với mênh mông những vấn đề …”. Đã hơn 35 năm ông gắn bó với nghề, sự nghiệp có không ít người nể trọng. Song chính sự khiêm nhường, tính cầu thị của TS. Phạm Quốc Quân trước kho tàng kiến thức vô cùng vô tận mới khiến người ta phải kính phục, cũng vì thế mà càng nâng niu hơn khi cầm trên tay cuốn sách mà trong đó chắt lọc tài năng, tâm huyết của ông

Cuốn “Ngã ba di sản” là tuyển tập hơn 50 bài nghiên cứu trong số trên 200 bài của tác giả đã đăng tải trên các tạp chí, ấn phẩm khoa học, là kết quả của những chặng đường “bộn bề những khó khăn, đầy rẫy những chông gai” mà TS. Phạm Quốc Quân đã trải nghiệm. Cho tới ngày cuốn “Ngã ba di sản” đến tay bạn đọc, rất nhiều tác phẩm của ông trong số đó đã có tiếng trong và ngoài nước.

Do đó, trong “Ngã ba di sản”, bạn đọc có thể bắt gặp một số bài viết đã khá quen thuộc, một số đã được sử dụng như tài liệu quy chuẩn về vấn đề khảo cổ mà nó để cập. Song với nội dung bao quát nhiều vấn đề, độc giả sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm có ích trong mối quan hệ của những vấn đề nêu trên, như một quy trình khép kín trong các khâu công tác của bảo tàng và cả những ý tưởng, để xuất của tác giả đối với ngành Di sản văn hoá Việt Nam qua nhận thức có sự đổi thay, theo quy luật phát triển biện chứng.

Nội dung cuốn sách bao trùm quá trình nghiên cứu chuyên sâu của TS. Phạm Quốc Quân trong suốt nhiều năm trên cả ba lĩnh vực: Khảo cổ học, Bảo tàng học và Cổ ngoạn với tên gọi từng phần lần lượt là: Đi dưới lòng đất, Trên đường lãng du, Trở về với bảo tàng. Mỗi lĩnh vực phát triển những vấn đề mà bản thân nó có sức sống vượt thời gian và hầu hết đều đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của những người làm nghề nói riêng và cộng đồng nói chung. Có thể sơ lược một số đề tài nổi trội trong cuốn sách như: bàn về phong tục của người Mường Cổ, sức sống của văn hóa Đồng Sơn, góc nhìn khảo cổ học từ một số di chỉ trong nuớc, hồi cố về Bảo tàng Lịch sử và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam…

Tuỳ từng đề tài, tác giả có cách tiếp cận, phản ánh khác nhau và để đảm bảo cho tính khách quan đó, ban biên tập không gia công, sửa chữa nội dung các bài viết mà chỉ thêm vào những hình ảnh minh hoạ cho sống động trang sách và cũng là để thuận tiện cho độc giả trong quá trình theo dõi. Giữ đúng nội dung gốc cũng là yêu cầu của tác giả khi xuất bản cuốn sách, qua đó, độc giả có thể nhận biết giá trị đích thực của từng bài viết ngay tại thời điểm mà nó ra đời. Tuy không phải là chân thiện mỹ song “Ngã ba di sản” đã gây ấn tượng trong lòng độc giả như dấu ấn về một con người sống trọn đời với di sản.

 

Nguồn: nmvnh.org.vn

 


Tải file đính kèm tại đây
Share |

 
Tin khác
Cuốn sách "Đặng Phúc Thông - một trí thức chân chính của dân tộc".
80 năm bản hùng ca vang mãi
Ra mắt cuốn sách về cố GS Trần Văn Giàu
Trọn đời theo Bác Hồ
Ra mắt cuốn “Lịch sử phong trào công nhân và Công đoàn Đường sắt Việt Nam”
Biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc
Đọc Địa danh Việt Nam trong tục ngữ-ca dao

Bản quyền thuộc về Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (VAHS)

Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Trụ sở: Số 216 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 39369089 / Fax: (04) 38256588. Email: hoisuhocvietnam@yahoo.com.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Trung Quốc
Mọi ý kiến phản hồi trên trang xin vui lòng gửi tại đây
Ghi rõ nguồn "Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thiết kế website bởi Wecan-Group.com