Tạp chí Xưa và Nay
Toà soạn:
Tel/Fax: 04.38256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP.Hồ Chí Minh
Tel: 08.38385117-Fax: 08.38385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn HạnhTìm kiếm


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Ngày 28/04/2017
² Số lượt truy cập:477399
  ² Đang online: 1
 

Quảng cáo


Tin hoạt động ngành

Đừng để Voi chỉ còn là ký ức
Cập nhật: 30/09/2011 16:14
  

Là thông điệp của những ai quan tâm đến "Những đại diện cuối cùng của Voi nhà Tây Nguyên", và cũng là nội dung của buổi tọa đàm "Làm sao để bảo tồn loài voi ở Việt Nam khỏi nguy cơ tuyệt chủng" diễn ra ngay sau khi cuộc triển lãm khai mạc tại thủ đô Hà Nội do Tạp chí Xưa & Nay, Enter Việt Nam, Thư viện Quốc gia VN và chương trình "Hành trình Việt Nam xanh" phối hợp tổ chức ngày 30/9/2011.

Cùng với 51 tấm hình được trưng bày tại triển lãm với đầy đủ yếu tố lý lịch, đặc điểm và số phận khác nhau về đàn voi đang sống tại tỉnh Đắc Lắc, là sự cố gắng không mệt mỏi của nhà sử học Dương Trung Quốc và các cộng sự trong những năm qua đối với đàn voi đã thuần dưỡng, đã có nhiều công lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, như Ông đã từng chia sẻ rằng Bà Trưng, Bà Triệu thì không thể cưỡi ngựa ra trận đánh giặc năm xưa, mà họ đều cưỡi voi. Nếu ý thức được điều đó thì chúng ta cần hành động, còn  không, sẽ có ngày chúng ta gặp hệ quả: khi làm phim về Hai Bà Trưng, Bà Triệu, thì chúng ta phải sang Trung Quốc để thuê voi về đóng, ở nhiều nước, họ biết bảo tồn loài voi, còn ở nước ta công việc này hầu như bị bỏ mặc hoặc chưa thực thi. Theo cách nghĩ của Ông, voi là loài động vật khổng lồ nhất sống ở trên cạn còn duy trì mà chúng ta còn có thể nhìn thấy, tiếc rằng khi con người trở thành khổng lồ thì những con voi lại trở nên nhỏ bé và có nguy cơ bị bỏ rơi.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu của các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương, đã đánh giá và phân tích, đề xuất nhiều biện pháp bảo tồn loài động vật quý hiếm này, nhưng đàn voi vẫn đã và đang suy giảm một cách nhanh chóng, chung số phận với những đàn voi hoang dã, đàn voi nhà của Tây Nguyên cũng mai một dần dần cả về số lượng và chất lượng. Theo thống kê chưa đầy đủ thì năm 1985 Tây Nguyên có trên 500 con voi nhà, đến nay không còn đến 100 con. Các nhà khoa học đã dự báo, chỉ khoảng 20 năm nữa, đàn voi này sẽ chỉ còn là "di sản".

Đứng trước thực trạng đó, những người yêu quý đàn voi đã cho in Tập sách Những người bạn lớn cùng với việc trưng bày 51 hình ảnh để thu hút sự quan tâm của xã hội và các cơ quan có trách nhiệm của Nhà nước cũng như bạn bè quốc tế, để có những bước kế tiếp giúp cho những "người bạn lớn" tiếp tục tồn tại lâu dài trên đất nước ta đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

 

  • H.A

Share |

 
Tin khác
GS.VS.NGND Phan Huy Lê nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội
Khai mạc triển lãm Quốc hội Việt Nam đổi mới và hội nhập
Khai mạc triển lãm Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp
Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 100 tuổi
Mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đại thọ 100 tuổi
Cần phải lấy lại sự công bằng cho môn Lịch sử ở trường phổ thông
Trưng bày Cổ ngọc tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam
Chúc mừng GS.VS.NGND Phan Huy Lê

Bản quyền thuộc về Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (VAHS)

Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Trụ sở: Số 216 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 39369089 / Fax: (04) 38256588. Email: hoisuhocvietnam@yahoo.com.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Trung Quốc
Mọi ý kiến phản hồi trên trang xin vui lòng gửi tại đây
Ghi rõ nguồn "Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thiết kế website bởi Wecan-Group.com