Tạp chí Xưa và Nay
Toà soạn:
Tel/Fax: 04.38256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP.Hồ Chí Minh
Tel: 08.38385117-Fax: 08.38385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn HạnhTìm kiếm


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Ngày 25/05/2017
² Số lượt truy cập:480282
  ² Đang online: 2
 

Quảng cáo


Tin hoạt động ngành

Đại hội Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng lần II (nhiệm kỳ 2011-2016)
Cập nhật: 17/10/2011 16:12
  

Sáng 16-10, tại Bảo tàng Đà Nẵng, Hội Khoa học Lịch sử thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2011-2016. Đến dự có ông Nguyễn Xuân Anh - Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Nguyễn Đăng Hải - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thành phố; ông Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; cùng đông đảo các vị đại biểu và khách mời.

Đại hội đã thông qua Báo cáo hoạt động của Hội nhiệm kỳ I (2000-2010) và Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II (2011- 2016); Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành nhiệm kỳ I. Đại hội cũng dành nhiều thời gian thảo luận, đóng góp ý kiến vào phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II và thông qua Nghị quyết của Đại hội.

Theo Báo cáo, nhiệm kỳ 2000-2010, tuy mới chỉ là nhiệm kỳ đầu nhưng Hội đã vận động tập hợp được đội ngũ hội viên khá đông, cho đến nay đã lên tới 75 hội viên chính thức, trong đó có 21 hội viên tham gia vào Ban Chấp hành Hội và đã có 04 hội viên được Trung ương Hội cấp thẻ hội viên Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã tập trung nghiên cứu biên soạn công trình: Lịch sử thành phố Đà Nẵng thời cận đại (1858-1945), đây là công trình có giá trị lớn trong việc góp phần tái hiện một thời kỳ quan trọng trong lịch sử thành phố - thời kỳ lịch sử cận đại; Hội đã phối hợp với Hội Tâm lý giáo dục thành phố và đặc biệt là gia đình nhà sử học, nhà văn hóa Lâm Quang Thự, để biên soạn công trình Lâm Quang Thự - người con đất Quảng. Đây là một công trình có quy mô lớn và có giá trị khoa học cao, bao gồm những trước tác của Lâm Quang Thự về lịch sử, văn hóa, địa lý của vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh…; Ban Chấp hành Hội đã biên soạn công trình Lịch sử xứ Quảng - tiếp cận và khám phá, là tập hợp các bài viết tiêu biểu của hội viên của Hội, được Thành ủy và Ủy ban Nhân dân đánh giá cao. Bên cạnh đó, Hội cũng tổ chức nhiều cuộc Hội thảo khoa học như: Hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp của Thoại Ngọc Hầu Nguyễn Văn Thoại; Hội thảo kỷ niệm nhân 70 năm Ngày mất của nhà trí thức cách mạng Phan Thanh; Hội thảo Khoa học nhân 100 năm Phong trào Chống thuế năm 1908; Kỷ niệm 80 năm Ngày mất nhà yêu nước Phan Châu Trinh; Hội thảo Khoa học “Phong trào Duy Tân”… và nhiều lễ kỷ niệm về các danh nhân đã đóng góp lớn cho sự phát triển của đất Quảng. Mặt khác, các hội viên của Hội đang công tác tại các cơ quan, đon vị đã tham mưu cho địa phương, ngành bảo tồn các di tích cách mạng, tổ chức các hoạt động, công tác bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa quan trọng như: xây dựng Đền thờ Thoại Ngọc Hầu; tham mưu nội dung văn bia về thân thế và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Bá Phát… Đặc biệt, Hội đã tham gia tư vấn, phản biện nhiều đề tài như: “Địa danh thành phố Đà Nẵng”, “Phông tư liệu Hoàng Sa”, “Các di sản văn hóa Hán Nôm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”… Nhiều hội viên của Hội đã tham gia tư vấn về các vấn đề lịch sử, danh nhân cho Tổ Thư ký và Hội đồng Đặt đổi tên đường của thành phố.

Nhiệm kỳ 2011-2016, Hội tiếp tục củng cố tổ chức Hội, phát triển thêm nhiều hội viên mới. Tích cực tham gia phát triển khoa học lịch sử và nghiên cứu khoa học. Tổ chức các hội thảo, chuyên đề về khoa học lịch sử cho hội viên; tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học lịch sử cấp thành phố; tham gia hội thảo, giám định các đề tài khoa học lịch sử của địa phương; tăng cường hợp tác, nghiên cứu khoa học, thông tin giáo dục truyền thông kiến thức lịch sử chung với các Hội trong khu vực; đăng ký với Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành nghiên cứu biên soạn các công trình khoa học lịch sử…

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2011-2016, gồm 15 đồng chí. Thạc sĩ Bùi Văn Tiếng được bầu giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2011-2016; các Phó Chủ tịch Hội gồm: Tiến sĩ Lưu Trang, Thạc sĩ Phan Văn Cảnh; Tổng Thư ký Hội là Thạc sĩ Lưu Anh Rô.

                                                                                               

  •  Viên Đình Phong

           

Share |

 
Tin khác
Hội nghị thông báo khảo cổ học lần thứ 46
Đừng để Voi chỉ còn là ký ức
GS.VS.NGND Phan Huy Lê nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội
Khai mạc triển lãm Quốc hội Việt Nam đổi mới và hội nhập
Khai mạc triển lãm Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp
Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 100 tuổi
Mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đại thọ 100 tuổi
Cần phải lấy lại sự công bằng cho môn Lịch sử ở trường phổ thông

Bản quyền thuộc về Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (VAHS)

Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Trụ sở: Số 216 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 39369089 / Fax: (04) 38256588. Email: hoisuhocvietnam@yahoo.com.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Trung Quốc
Mọi ý kiến phản hồi trên trang xin vui lòng gửi tại đây
Ghi rõ nguồn "Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thiết kế website bởi Wecan-Group.com