Tạp chí Xưa và Nay
Toà soạn:
Tel/Fax: 04.38256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP.Hồ Chí Minh
Tel: 08.38385117-Fax: 08.38385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn HạnhTìm kiếm


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Ngày 25/05/2017
² Số lượt truy cập:480282
  ² Đang online: 2
 

Quảng cáo


Tin hoạt động ngành

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam kỷ niệm 45 năm thành lập
Cập nhật: 24/10/2011 17:34
  

Tối 22/10/2011 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (KHLSVN) tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập, đón nhận Huân chương lao động hạng nhất và công bố thành lập Quỹ Phát triển sử học Việt Nam.

Đến dự có các đồng chí: Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước; Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư; Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội;  Nguyễn Khánh, nguyên Bí thư trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Danh dự Hội KHLS VN gửi lẵng hoa chúc mừng.

GS.VS.NGND Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội KHLSVN đã đọc diễn văn khai mạc, điểm lại những thành tựu nổi bật trong quá trình hoạt động 45 năm qua. Được thành lập năm 1966, đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển của nền sử học nước nhà, đến nay có thể tự hào khẳng định sự ra đời và trưởng thành nhanh chóng, cùng với những đóng góp tích cực, Hội KHLSVN đã góp phần vào thắng lợi của Cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Hiện nay Hội đã tập hợp được gần 4000 hội viên gồm các nhà nghiên cứu, nhà sử học, hoạt động tại 51hội/chi hội thành viên có mặt tại hầu hết các cơ quan nghiên cứu và đào tạo về lịch sử trong cả nước. Hội đã tổ chức nghiên cứu, biên soạn nhiều công trình lịch sử xứng tầm với bề dày lịch sử của dân tộc. Những nghiên cứu của Hội đã cung cấp luận chứng cho Đảng, Nhà nước trong hoạch định đường lối phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu ý kiến nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích của Hội KHLSVN trong 45 năm qua cùng với những đóng góp không mệt mỏi vào sự nghiệp phát triển đất nước và nền sử học nước nhà. Chủ tịch nước đánh giá cao những những thành tựu của Hội qua sáu khóa BCH với tinh thần làm việc nghiêm túc đã phối hợp với các ban, ngành, địa phương biên soạn và công bố nhiều công trình sử học. Hội thực sự là nơi tập hợp rộng rãi các nhà khoa học công tác trên lĩnh vực khoa học lịch sử và các ngành khoa học liên quan. Hoạt động phong phú của Hội đã góp phần nâng cao nhận thức về tiến trình lịch sử trên quan điểm duy vật, phổ biến kiến thức lịch sử, đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa dân tộc, tham gia tích cực vào công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Hội cũng đã làm tốt việc tham gia hoạt động khoa học với nhiều công trình, dự án liên quan đến sử học, làm tốt công tác đối ngoại, thiết lập và mở rộng quan hệ giao lưu với giới sử học quốc tế.

Chủ tịch nước khẳng định, Sử học có vai trò và ý nghĩa to lớn đối với đất nước, trong giáo dục truyền thống, đặc biệt là thế hệ trẻ là những yếu tố làm nên cốt cách, bản lĩnh con người Việt Nam, là nền tảng và động lực to lớn cho sự phát triển trường tồn của đất nước. Trước yêu cầu phát triển của đất nước, Hội KHLSVN cần hoàn thành sứ mệnh cao cả, thực hiện tốt việc tư vấn, phản biện, giám định, cung cấp tư liệu lịch sử, góp phần vào sự nghiệp xây dựng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho Hội KHLSVN.

Tại buổi lễ, Hội KHLSVN đã công bố Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam. Đây là Quỹ cấp quốc gia đầu tiên của do Hội KHLSVN và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sáng lập và mang tính xã hội hóa cao, được thành lập theo quyết định của Bộ Nội vụ số 1705/QĐ-BNV ngày 23/9/2011. Quỹ đã nhận được sự quan tâm ủng hộ đầy nhiệt tâm của của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Hoạt động của Quỹ nhằm góp phần đào tạo nhân tài sử học cho đất nước, thúc đẩy sự phát triển của sử học nước nhà.

Thời gian tới, cùng với việc đưa Quỹ Phát triển sử học Việt Nam vào hoạt động, Hội KHLSVN sẽ tập trung khuyến khích, cổ vũ hoạt động nghiên cứu sử học để có thêm nhiều công trình trí tuệ cải thiện việc dạy và học môn lịch sử trong trường học, tổng hợp thành tựu sử học trong nước, quốc tế để biên soạn bộ Quốc sử dự kiến dài 25 tập.

Cũng tại buổi lễ, các nhạc công, nghệ sĩ Việt Nam đã biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc với tên gọi "Sóng vọng biển Đông" nhằm khơi dậy niềm tự hào và ý thức trách nhiệm công dân của mỗi người dân Việt Nam đối với việc gìn giữ chủ quyền vùng biển đảo của Tổ quốc.

 

  • Trần Hồng Ánh

 

Share |

 
Tin khác
Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ II, Quốc hội khóa XIII
Đại hội Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng lần II (nhiệm kỳ 2011-2016)
Hội nghị thông báo khảo cổ học lần thứ 46
Đừng để Voi chỉ còn là ký ức
GS.VS.NGND Phan Huy Lê nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội
Khai mạc triển lãm Quốc hội Việt Nam đổi mới và hội nhập
Khai mạc triển lãm Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp
Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 100 tuổi

Bản quyền thuộc về Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (VAHS)

Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Trụ sở: Số 216 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 39369089 / Fax: (04) 38256588. Email: hoisuhocvietnam@yahoo.com.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Trung Quốc
Mọi ý kiến phản hồi trên trang xin vui lòng gửi tại đây
Ghi rõ nguồn "Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thiết kế website bởi Wecan-Group.com