Tạp chí Xưa và Nay
Toà soạn:
Tel/Fax: 04.38256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP.Hồ Chí Minh
Tel: 08.38385117-Fax: 08.38385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn HạnhTìm kiếm


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Ngày 25/05/2017
² Số lượt truy cập:480282
  ² Đang online: 2
 

Quảng cáo


Tin hoạt động ngành

Những khoảnh khắc Trần Duy Hưng
Cập nhật: 02/02/2012 16:10
  

Để tưởng nhớ đến Bác sĩ Trần Duy Hưng, vị chủ tịch đầu tiên và cũng là vị chủ tịch để lại nhiều dấu ấn đậm nét nhất của thủ đô Hà Nội, một tài năng đức độ với người Hà Nội và sự nghiệp cách mạng nói chung. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1912-2012), UBND TP. Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng gia đình tổ chức gặp mặt và trưng bày 100 tác phẩm ảnh, cũng là 100 khoảnh khắc tiêu biểu gắn với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông.

Bác sĩ Trần Duy Hưng, người con của làng Canh nổi tiếng của thủ đô Hà Nội, ông không chỉ gần gũi với chúng ta trong thực tiễn cuộc cách mạng, mà còn là một vị Bác sĩ gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân. Có thể nói Bác sĩ Trần Duy Hưng nằm trong thế hệ mà giới sử học Việt Nam gọi là "Thế hệ vàng". Thế hệ ấy được đào tạo trong lòng thế hệ cũ nhưng tiếp nhận một nền học vấn cổ điển truyền thống, hơn thế nữa, dù trong hoàn cảnh thuộc địa, được đào tạo ở chế độ cũ chịu ảnh hưởng một nền văn minh phương Tây, nhưng khi có ngọn cờ của cách mạng, ngọn cờ Hồ Chí Minh dương lên thì tất cả, hầu hết giới trí thức như Bác sĩ Trần Duy Hưng đều đi theo ngọn cờ ấy với tấm lòng yêu nước.

Thế hệ mà Trần Duy Hưng là một gương mặt điển hình, thế hệ ấy đã để lại cho chúng ta một di sản rất lớn, đó chính là một tấm gương, một cái "nếp" mà chúng ta nhắc đến như một niềm tự hào của người Hà Nội, đó chính là sự thanh lịch, thanh lịch ở đây ko phải là vẻ bên ngoài, mà chính là cái tâm hồn con người, tuy tâm hồn đó ở mỗi người bộc lộ mỗi cách khác nhau, nhưng đều hướng tới cái chân, thiện, mỹ.

Tại cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 100 năm Bác sĩ Trần Duy Hưng, chúng ta còn được gặp lại những con người đã làm nên lịch sử của thủ đô Hà Nội, như ông Nguyễn Trọng Hàm, ông Lê Nghĩa - là thế hệ tuy nay đã bước vào tuổi "xưa nay hiếm" nhưng may mắn được chứng kiến sự đổi thay của thủ đô Hà Nội, và may mắn hơn được có mặt trong ngày hôm nay để tưởng nhớ về vị Bác sĩ vốn đã ngự trị trong lòng của những con người cùng thời.

Bác sĩ Trần Duy Hưng đã để lại cho chúng ta một di sản rất lớn không chỉ cho những người thân trong gia đình, mà cho chính lịch sử của thủ đô Hà Nội, một pho sử liệu bằng hình, để thế hệ hôm nay có thể hình dung lại cuộc đời của một con người, và con người ấy lại gắn liền với cả một thời đại với rất nhiều gương mặt khác nhau, từ Chủ tịch Hồ Chí Minh, những người lãnh đạo hay những người dân bình thường, những con người có mặt trong tất cả những thử thách mà thủ đô Hà Nội đã trải qua.

Với những con người cùng thời với Trần Duy Hưng, là niềm tự hào để nhớ về một ký ức hào hùng của chính những con người ấy làm nên. Còn với các bạn trẻ, sẽ được chứng kiến, chiêm nghiệm và mong muốn được nối tiếp giá trị ấy mà với người Hà Nội, mãi mãi là giá trị trường tồn.

 

  •  Hồng Ánh

Share |

 
Tin khác
Thanh Hóa - tên gọi có từ bao giờ?
Nhà Đinh với sự nghiệp thống nhất đất nước
Khánh thành cổng làng văn hóa Tê Quả
Tưởng niệm Luật gia yêu nước Phan Anh
Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam kỷ niệm 45 năm thành lập
Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ II, Quốc hội khóa XIII
Đại hội Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng lần II (nhiệm kỳ 2011-2016)
Hội nghị thông báo khảo cổ học lần thứ 46

Bản quyền thuộc về Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (VAHS)

Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Trụ sở: Số 216 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 39369089 / Fax: (04) 38256588. Email: hoisuhocvietnam@yahoo.com.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Trung Quốc
Mọi ý kiến phản hồi trên trang xin vui lòng gửi tại đây
Ghi rõ nguồn "Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thiết kế website bởi Wecan-Group.com