Tạp chí Xưa và Nay
Toà soạn:
Tel/Fax: 04.38256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP.Hồ Chí Minh
Tel: 08.38385117-Fax: 08.38385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn HạnhTìm kiếm


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Ngày 25/05/2017
² Số lượt truy cập:480282
  ² Đang online: 2
 

Quảng cáo


Tin hoạt động ngành

Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận làm việc với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam
Cập nhật: 16/02/2012 16:23
  

Năm 2003 và 2008 Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (KHLSVN) đã tổ chức hai cuộc Hội thảo khoa học về thực trạng việc dạy và học môn Lịch sử trong trường phổ thông, nhằm tìm ra những nguyên nhân căn bản, để từ đó đề xuất hướng giải pháp. Nhưng cho đến nay, những kiến nghị vẫn chỉ là kiến nghị, trong khi chất lượng môn học này đã ngày càng giảm sút, sự thực về "hàng ngàn điểm 0 môn Lịch sử" trong kỳ thi Đại học năm vừa qua là một minh chứng. Trước thực trạng đó, ngày 14/2/2012 Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận cùng đại diện một số Vụ, Cục thuộc Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Đây được coi là buổi làm việc mang tính chất khởi đầu quan trọng cho những công việc tiếp theo mà hai cơ quan Bộ GD&ĐT và Hội KHLSVN sẽ cùng chung trách nhiệm cho giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học môn lịch sử.

   Lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo chụp ảnh lưu niệm với Hội KHLSVN.            Ảnh H.A

Tại buổi làm việc, GS.VS.NGND Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội KHLSVN đã đánh giá phân tích sâu sắc, toàn diện về thực chất của việc dạy và học môn lịch sử trong trường phổ thông hiện nay và bày tỏ quan điểm, Hội KHLSVN coi trách nhiệm quản lý về vấn đề dạy và học lịch sử phổ thông thuộc về Bộ GD&ĐT, còn mặt nội dung (bao gồm xây dựng chương trình, xây dựng sách giáo khoa và đào tạo đội ngũ giáo viên) không chỉ là trách nhiệm của Bộ, mà Hội cũng chia sẻ trách nhiệm của mình.

Theo đó, cần phải tiếp tục nghiên cứu và đánh giá khách quan, trung thực, tạo  sự đồng thuận trước hết là trong giới chuyên môn (lịch sử) với các nhà lãnh đạo Bộ Giáo dục cũng như các cơ quan hữu quan có trách nhiệm về vấn đề này.

Lãnh đạo Hội KHLSVN, từ trái: Các giáo sư Nguyễn Quang Ngọc, Phan Huy Lê, Đinh Xuân Lâm, Phạm Mai Hùng.   Ảnh H.A

Giáo sư Phan Huy Lê đề nghị cần thiết tổ chức một hội thảo mang tính chuyên gia (chuyên gia ngành quản lý và chuyên gia ngành lịch sử). Về vấn đề tổ chức biên soạn sách giáo khoa và việc xem xét lại chương trình giảng dạy lịch sử cũng được Giáo sư đề cập đến. Trên cơ sở đánh giá phân tích, để đưa ra nguyên nhân căn bản nhất, sâu sắc nhất đã dẫn tới tình trạng kém chất lượng trong việc dạy và học lịch sử hiện nay. Giáo sư khẳng định không có lý do gì mà môn lịch sử không hấp dẫn, vấn đề là chúng ta chưa biết cách tạo ra, môn lịch sử không phải là khô khan, mà chúng ta chưa biết cách phát huy được nó. Vậy thì giải pháp nào để thay đổi cục diện của vấn đề dạy và học môn lịch sử để tạo sự hứng thú cho học sinh khi tiếp nhận môn học này. Chỉ có thể làm phép tính: Khách quan lịch sử + Các chuyên gia = Thay đổi cục diện.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận hoàn toàn nhất trí với những nhận định, phân tích và đánh giá vấn đề cũng như những đề xuất của Hội KHLSVN.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ GD&ĐT tại buổi làm việc với Hội KHLSVN.        Ảnh H.A

Bộ trưởng nhấn mạnh tinh thần Nghị quyết 11 của Đảng về đổi mới căn bản toàn diện phương pháp dạy và học trong đó có môn lịch sử. Ông khẳng định trong tiến trình phát triển của kinh tế xã hội theo định hướng XHCN ở nước ta hiện nay, các môn học khoa học xã hội nói chung, khoa học lịch sử nói riêng là rất quan trọng, góp phần đào tạo nhân cách, đạo đức lối sống của con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Trên tinh thần vì mục tiêu chung của sự phát triển lịch sử nước nhà, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã cho ý kiến chỉ đạo các cấp thuộc Bộ GD&ĐT rà soát, nghiên cứu, tổng thuật toàn bộ vấn đề dạy, học và đào tạo giáo viên lịch sử, trên cơ sở đúc rút những việc đã và chưa đạt được trong thời gian qua và cùng với Hội KHLSVN nhìn nhận đúng thực trạng, phân tích sâu sắc nguyên nhân để đưa ra những giải pháp hợp lý, khắc phục tình trạng để đạt mục đích cuối cùng: Nâng cao chất lượng dạy và học lịch sử sao cho xứng đáng với vị trí và vai trò của nó.

 

  • Trần Hồng Ánh

Share |

 
Tin khác
Tướng quân Đỗ Cảnh Thạc, danh nhân lịch sử Việt Nam thế kỷ X
Lễ hội Đèn Quảng Chiếu sẽ được phục dựng
Rồng trên cổ vật - mừng xuân Nhâm Thìn
Võ Quý Huân - người kỹ sư nặng tình non nước
Những khoảnh khắc Trần Duy Hưng
Thanh Hóa - tên gọi có từ bao giờ?
Nhà Đinh với sự nghiệp thống nhất đất nước
Khánh thành cổng làng văn hóa Tê Quả

Bản quyền thuộc về Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (VAHS)

Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Trụ sở: Số 216 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 39369089 / Fax: (04) 38256588. Email: hoisuhocvietnam@yahoo.com.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Trung Quốc
Mọi ý kiến phản hồi trên trang xin vui lòng gửi tại đây
Ghi rõ nguồn "Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thiết kế website bởi Wecan-Group.com