Tạp chí Xưa và Nay
Toà soạn:
Tel/Fax: 04.38256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP.Hồ Chí Minh
Tel: 08.38385117-Fax: 08.38385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn HạnhTìm kiếm


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Ngày 25/05/2017
² Số lượt truy cập:480283
  ² Đang online: 1
 

Quảng cáo


Tin hoạt động ngành

Đọc sách: Hồi tưởng về cha tôi, Hồ Học Lãm
Cập nhật: 21/02/2012 16:02
  

Hồi tưởng về Cha tôi - Hồ Học Lãm do chính người con gái thứ hai của Cụ là Hồ Mộ La viết với tình cảm sâu lắng kết hợp với lòng cảm phục và tự hào về người cha thân yêu và đáng kính của mình.

Là câu chuyện kể về cuộc sống của những thanh niên Việt Nam sinh sống trong ngôi nhà cụ Hồ Học Lãm tại Hàng Châu (Nam Kinh - Trung Quốc) vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, đó là những thanh niên theo lời kêu gọi của Cụ Phan Bội Châu trong phong trào Đông Du, đã hăng hái lên đường cứu nước.

Cuộc sống của cộng đồng người Việt lúc bấy giờ được xây dựng trên cơ sở lòng yêu nước, tinh thần tương thân tương ái, xem nhau như ruột thịt, tạo điều kiện cho nhau hoạt động cứu nước, bất chấp sự rình mò theo dõi, khủng bố của kẻ thù, họ đã gặp nhau ở mục đích cuối cùng là giải phóng nhân dân, khôi phục độc lập dân tộc.

 
Những câu chuyện kể tưởng đâu là nhỏ, nhưng thẫm đượm tinh thần nhân đạo, nhân văn cao cả, một lòng thương yêu và tin tưởng vào bạn bè, đồng chí. Trong ngôi nhà của Hồ Học Lãm, những người thanh niên yêu nước Việt Nam bấy giờ thường lui tới sinh sống, giúp đỡ nhau như anh em một nhà, mặc dù lúc đó đã có sự phân hóa ngày càng rõ rệt về quan điểm, lập trường cứu nước.
 
Cụ Hồ Học Lãm, người đứng đầu ngôi nhà đó là một sĩ quan trong quân đội Trung Quốc, không phải là đảng viên cộng sản, nhưng cụ sống như người cộng sản chân chính. Cụ đã chiến đấu suốt đời dâng hiến tất cả cho lý tưởng cao quý mà cụ đã lựa chọn là giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc.
 
Cuối cùng, sau khi Cách mạng Việt Nam thành công (1945), nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, lời Tuyên ngôn độc lập bất hủ vang vọng khắp năm châu bốn biển (2-9-1945), đã không chỉ thôi thúc nhân dân Việt Nam trong nước mà cả những người con thân yêu của Việt Nam ở nước ngoài (những kiều bào hải ngoại) cùng đem hết sức mình đóng góp vào sự nghiệp giữ nước và dựng nước, thì hai người con gái cùng bà mẹ già yếu là vợ cụ Hồ Học Lãm đã được tạo điều kiện về nước sống những ngày cuối đời trong tình cảm thân thương, đùm bọc của đồng bào, đồng chí. Đó chính là biểu hiện rực rỡ của tính nhân văn, tình nhân đạo cao cả của tình hữu ái giai cấp, tình đồng bào, đồng chí sâu nặng.

Cách mạng là một dòng sông lớn, hùng dũng đổ nước ra biển Đông. Cách mạng cũng là một con đường dài đầy chông gai gian khổ, trên đó có người giữa đường nản lòng, thối chí đã dừng lại, nhưng xu thế của đám đông là luôn luôn tiến về phía trước, quyết tâm đi tới đích cuối cùng là: Độc lập rủa Tổ quốc, hạnh phúc của dân tộc. Điều cần lưu truyền mãi mãi để trở thành một truyền thống lâu dài, cao đẹp, đó là lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đó cũng là tình nghĩa đồng bào, đồng chí. Và đó cũng chính là bài học lịch sử mà chúng ta có thể rút ra từ tập hồi ký xúc động được viết lên bằng lòng tin yêu và lòng tri ân đối với các thế hệ đi trước mở đường, khai lối, mà người Tổng công trình sư chính là Bác Hồ vô vàn tình yêu của chúng ta.

 

(Trích Lời giới thiệu GS.NGND Đinh Xuân Lâm)

Share |

 
Tin khác
Đại hội lần II Hội KHoa học Lịch sử tỉnh Hà Tĩnh
Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận làm việc với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam
Tướng quân Đỗ Cảnh Thạc, danh nhân lịch sử Việt Nam thế kỷ X
Lễ hội Đèn Quảng Chiếu sẽ được phục dựng
Rồng trên cổ vật - mừng xuân Nhâm Thìn
Võ Quý Huân - người kỹ sư nặng tình non nước
Những khoảnh khắc Trần Duy Hưng
Thanh Hóa - tên gọi có từ bao giờ?

Bản quyền thuộc về Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (VAHS)

Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Trụ sở: Số 216 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 39369089 / Fax: (04) 38256588. Email: hoisuhocvietnam@yahoo.com.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Trung Quốc
Mọi ý kiến phản hồi trên trang xin vui lòng gửi tại đây
Ghi rõ nguồn "Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thiết kế website bởi Wecan-Group.com