Tạp chí Xưa và Nay
Toà soạn:
Tel/Fax: 04.38256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP.Hồ Chí Minh
Tel: 08.38385117-Fax: 08.38385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn HạnhTìm kiếm


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Ngày 25/05/2017
² Số lượt truy cập:480283
  ² Đang online: 1
 

Quảng cáo


Văn bản

Bắt đầu tài trợ cho học sinh giỏi quốc gia môn lịch sử từ 2012
Cập nhật: 03/04/2012 15:00
  

Quỹ Phát triển sử học Việt Nam là quỹ quốc gia đầu tiên do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam sáng lập. Mới đây Quỹ đã quyết định trao thưởng cho 6 em đoạt giải Nhất, 31 em đoạt giải Nhì, 90 em đoạt giải Ba trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm 2012 môn lịch sử với mức tiền: 3 triệu đồng mỗi giải Nhất, 2 triệu đồng mỗi giải Nhì, 1 triệu đồng mỗi giả Ba.

Lễ trao thưởng này sẽ được tổ chức trọng thể tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào ngày  14/4/2012 với sự tham dự của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Công đoàn dầu khí Việt Nam, Đại học KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng các Sở Giáo dục & Đào tạo, đại diện nhà trường, gia đình và các học sinh đoạt giải. Đây là một trong những khoản tài trợ đầu tiên nằm trong các hoạt động thường niên của Quỹ bắt đầu từ năm 2012:  cấp học bổng cho các sinh viên đỗ thủ khoa chuyên ngành lịch sử ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước; trao giải thưởng cho các nghiên cứu sinh, học viên cao học bảo vệ luận án đạt loại xuất sắc chuyên ngành lịch sử năm học 2011-2012 và các năm tiếp theo; thành lập các hội đồng bao gồm các Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân, nhà giáo Ưu tú về chuyên ngành lịch sử để chuẩn bị hồ sơ, xem xét và trao giải thưởng cho các công trình nghiên cứu lịch sử có giá trị cao vào năm 2015...

Trở lại những năm gần đây, chất lượng cũng như kết quả học tập môn lịch sử trong các cấp học phổ thông sa sút một cách trầm trọng. Thực trạng đó đã, đang được phản ánh khá đầy đủ, chi tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng khiến cho cả xã hội quan ngại, kiếm tìm giải pháp để khắc phục. Ai cũng hiểu sử học là một ngành khoa học cơ bản giữ vai trò rất quan trọng trong nhận thức lịch sử một cách khách quan, trung thực, trong đúc rút các bài học kinh nghiệm của quá khứ để soi đường cho hiện tại và tương lai, trong bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, trong giáo dục nhân cách, bản lĩnh con người Việt Nam nhất là thế hệ trẻ.

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, với tư cách là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp của những người thực thi nhiệm vụ nghiên cứu sử học, giảng dạy khoa học lịch sử, và của những người tuy không trực tiếp tham gia nghiên cứu, giảng dạy lịch sử nhưng rất quý trọng lịch sử của đất nước cũng đã từng có những động thái tích cực nhằm tìm các giải pháp góp phần chấn hưng trách nhiệm dạy, học lịch sử.  Tại hội thảo khoa học "Thực trạng dạy và học lịch sử ở các trường phổ thông" được tổ chức tại Hà Nội năm 2008, nhiều tham luận của các nhà nghiên cứu, của các thầy, cô giáo trực tiếp giảng dạy bộ môn lịch sử không chỉ "mổ xẻ" những nguyên nhân dẫn tới việc dạy, cũng như việc học lịch sử dân tộc chưa tốt, mà còn mạnh dạn đưa ra các kiến nghị với Bộ Giáo dục, với các cơ quan liên quan nhằm góp phần thay đổi nhận thức, nội dung giáo án, giáo trình, cũng như cách thức dạy, học lịch sử và khẳng định vị trí không thể thiếu của môn học lịch sử trong các kỳ thi tốt nghiệp phổ thông các cấp... Tuy nhiên trong kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2011, có trên 1000 bài thi môn sử điểm số là không. Đây được coi là một hiện tượng không bình thường của việc học lịch sử của học sinh.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phải có một quỹ hỗ trợ, phát triển sử học mang tầm quốc gia, ngày 23 tháng 09 năm 2011, Bộ Nội vụ đã ra Quyết định số 1705/QĐ-BNV cấp phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ Phát triển sử học Việt Nam. Theo đó, Quỹ Phát triển sử học Việt Nam là tổ chức thành viên của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, tổ chức phi lợi nhuận, được tổ chức và hoạt động nhằm mục đích góp phần đào tạo nhân tài sử học cho đất nước và thúc đẩy sự phát triển của nền sử học Việt Nam. Thông qua các giải thưởng, các chương trình hỗ trợ tài chính, Quỹ khuyến khích các tài năng trẻ trong học tập, nghiên cứu lịch sử, động viên các nhà sử học nghiên cứu, công bố những đề tài lịch sử có giá trị khoa học và thực tiễn cao, góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo, xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Trong Điều lệ hoạt động của mình, Quỹ đã xác định rõ tôn chỉ, mục đích, nguyên tắc tổ chức và hoạt động, phạm vi hoạt động; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, đối tượng được nhận hỗ trợ về tài chính, giải thưởng của Quỹ; quản lý, sử dụng Quỹ...

Sự ra đời của Quỹ Phát triển sử học Việt Nam là thành quả của cả một quá trình kiên trì và nhẫn nại từ nhiệm kỳ IV đến nhiệm kỳ VI của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Bên cạnh việc hỗ trợ về tài chính của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và một số đơn vị, cá nhân khác, trong thời gian này, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã được nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh triết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành thời gian tiếp, làm việc với Thường vụ Hội.

Trong lễ kỷ niệm kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội Khoa học Lịch sử VN (1966-2011), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao cống hiến của Hội, đồng thời cũng bày tỏ sự tán đồng và ủng hộ việc phát triển và phát huy tác dụng của Quỹ phát triển sử học, chăm lo cải thiện và nâng cao chất lượng môn lịch sử trong các cấp học: "Sử học là ngành khoa học nền tảng hết sức quan trọng, không chỉ dựng lại quá khứ mà từ đó biết "ôn cố tri tân", phục vụ trực tiếp sự nghiệp cách mạng hiện nay, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Các giá trị lịch sử và văn hóa chung đúc qua các thời kỳ lịch sử, đặc biệt là chủ nghĩa yêu nước, luôn luôn là nguồn động lực của sự phát triển bền vững."

Để triển khai kế hoạch hoạt động của mình, Hội đồng quản lý Quỹ, Ban Giám đốc Quỹ chủ trương tiến hành ngay việc trao giải thưởng cho các em đoạt giải cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông môn lịch sử năm 2012. Vì vậy, sau cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam ngày 14/2/2012, Hội đồng quản lý Quỹ Phát triển sử học Việt Nam đã quyết định trao thưởng cho 6 em đoạt giải Nhất, 31 em đoạt giải Nhì, 90 em đoạt giải Ba trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm 2012 môn lịch sử với mức tiền: 3 triệu đồng mỗi giải Nhất, 2 triệu đồng mỗi giải Nhì, 1 triệu đồng mỗi giả Ba. Lễ trao thưởng này sẽ được tổ chức trọng thể tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào ngày  14/4/2012. Lễ trao thưởng sẽ có sự tham dự của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Công đoàn dầu khí Việt Nam, các Sở Giáo dục & Đào tạo, đại diện nhà trường, gia đình và các học sinh đoạt giải.

Trong thời gian tới, Qũy sẽ bắt đầu cấp học bổng cho các sinh viên đỗ thủ khoa chuyên ngành lịch sử ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước; chuẩn bị những điều kiện cần và đủ để trao giải thưởng cho các nghiên cứu sinh, học viên cao học bảo vệ luận án đạt loại xuất sắc chuyên ngành lịch sử năm học 2011-2012 và các năm tiếp theo; thành lập các hội đồng bao gồm các Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân, nhà giáo Ưu tú về chuyên ngành lịch sử để chuẩn bị hồ sơ, xem xét và trao giải thưởng cho các công trình nghiên cứu lịch sử có giá trị cao vào năm 2015...

Quỹ Phát triển sử học Việt Nam, về nguyên tắc chỉ được phép sử dụng nguồn lãi tín dụng để hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh vượt khó học tập tốt, tài trợ tài chính cho các tác giả có công trình được đánh giá có giá trị cao nhưng chưa có điều kiện để in ấn, phát hành... Hàng năm, Quỹ sẽ xét tặng giải thưởng, hỗ trợ cho các học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu lịch sử, công bố các công trình sử học có giá trị khoa học và thực tiễn cao theo định kỳ với số lượng và mức tiền cụ thể. Số lượng và mức tiền tặng giải thưởng, hỗ trợ này của Quỹ sẽ được thay đổi trên cơ sở cân đối thu chi của từng năm theo quyết định của Hội đồng quản lý Quỹ. Do vậy, Quỹ luôn luôn mong nhận được sự nhiệt tâm đóng góp của các tổ chức, đơn vị, của các nhà hảo tâm để một mặt bảo tồn, phát triển được Quỹ, một mặt khác, có điều kiện để điều chỉnh mức tài trợ, khuyến khích kịp thời các nhân tố điển hình trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu sử học.

            Hy vọng, với sự ra đời của Quỹ, những người yêu Sử nước nhà sẽ tìm được nơi cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho những hoạt động liên quan đến lịch sử, nâng cao kiến thức cho giới trẻ, thu hút các tầng lớp nhân dân quan tâm đến những vấn đề lịch sử của dân tộc, đáp ứng mong mỏi của Chủ tịch của Hồ Chí Minh: "dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam" .

  • Quỹ Phát triển sử học Việt Nam

Share |

 
Tin khác
Thông báo về cuộc họp Thường vụ BCH Hội lần thứ nhất năm 2012
Thông báo về việc kỷ niệm 45 năm thành lập Hội KHLS Việt Nam

Bản quyền thuộc về Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (VAHS)

Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Trụ sở: Số 216 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 39369089 / Fax: (04) 38256588. Email: hoisuhocvietnam@yahoo.com.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Dương Trung Quốc
Mọi ý kiến phản hồi trên trang xin vui lòng gửi tại đây
Ghi rõ nguồn "Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thiết kế website bởi Wecan-Group.com